7 kỳ quan thế giới cổ đại [Văn minh nhân loại]

7 kỳ quan thế giới cổ đại

7 kỳ quan thế giới cổ đại là những danh thắng lớn được con người xây dựng, phản ánh trình độ khoa học và văn hóa của các vùng xung quanh biển Địa Trung Hải.

Hai thế kỷ trước Công nguyên, thành La Mã có một tác giả lữ hành gia tên Anterbat. Sau khi đi chu du ở các nước trên thế giới, ông đã nêu lên bảy nơi danh thắng lớn, phản ánh được trình độ khoa học và văn hóa của toàn thể các vùng xung quanh biển Địa Trung Hải.

Ngày nay người ta gọi bảy nơi danh thắng này là 7 kỳ quan thế giới. 7 kỳ quan thế giới ấy gồm có:

Kim tự tháp Ai Cập Giza
Kim tự tháp Ai Cập Giza

1. Kim tự tháp Ai Cập Giza

Đó là công trình kiến trúc cổ xưa nhất trong lịch sử của bảy kỳ quan, đã được người Ai Cập cổ đại xây dựng cách đây khoảng 4.600 năm, cho tới nay vẫn còn gìn giữ hoàn hảo.

Vườn treo Babylon
Vườn treo Babylon

2. Vườn treo Babylon

Là một đài bằng đất có bốn tầng, cao tới 25 mét. Trên mỗi tầng có trồng những hoa cỏ kỳ lạ. Nhìn từ xa thì nom cứ như là một vườn hoa treo trên cao. Tương truyền vườn hoa này do quốc vương Babylon cho xây dựng để an ủi một vị vương phi của mình phải sống xa cố hương.

Đền thờ nữ thần Artemis ở Ephesus
Đền thờ nữ thần Artemis ở Ephesus

3. Đền thờ nữ thần Artemis ở Ephesus

Đền thờ này cao 120 mét, rộng 65 mét, xung quanh có 127 cột trụ bằng đá. Trên các cột đá này mang những hình điêu khắc thể hiện các câu chuyện thần thoại.

Tượng thần Zeus ở Olympia
Tượng thần Zeus ở Olympia

4. Tượng thần Zeus (thần Dớt) ở Olympia

Đặt trong đền thờ thần Zeus trên núi Olympia ở miền nam Hy Lạp. Tượng cao 15 mét, thân bằng gỗ đen, trang sức bằng vàng, ngà voi và đá quý, thần thái uy dũng. Tiếc rằng bức tượng này đã bị hủy hoại.

Lăng mộ Halicarnassus ở Thổ Nhĩ Kỳ
Lăng mộ Halicarnassus ở Thổ Nhĩ Kỳ

5. Lăng mộ Halicarnassus ở Thổ Nhĩ Kỳ

Thế kỷ IV trước Công nguyên, quốc vương Calia ở tiểu Asia đã xây dựng khu lăng mộ này cho vương hậu. Lăng mộ được dựng lên bằng đá hoa hình chữ nhật, phía trên có 24 hình kim tự tháp. Trên đỉnh có tạc tượng vua Halicarnassus ngồi cùng với vương hậu trên chiến xa. Đến thế ký XV, lăng mộ này đã bị hủy hoại.

Tượng thần Mặt Trời trên đảo Rhodes ở Địa Trung Hải
Tượng thần Mặt Trời trên đảo Rhodes ở Địa Trung Hải

6. Tượng thần Mặt Trời trên đảo Rhodes ở Địa Trung Hải

Bức tượng này đã được sáng tác để kỷ niệm sự kiện đảo Rhodes thoát khỏi cuộc vây hãm kéo dài. Tượng được đúc bằng đồng thau, cao tới 39 mét, đặt ở cửa hải cảng của đảo này. Năm 224 trước Công nguyên, bức tượng đã bị phá hủy trong một trận động đất.

Cây đèn biển ở Alexandria
Cây đèn biển ở Alexandria

7. Cây đèn biển ở Alexandria

Nằm trên đảo Phalax bên ngoài hải cải Alexandria nước Ai Cập, cao 122 mét. Trên đỉnh tháp có bức tượng thần Apollo lớn. Đến đêm, trên đỉnh tháp đốt một ngọn lửa rất lớn, chỉ dẫn cho tàu bè đi lại. Tương truyền, các tàu bè ở cách xa 40 km cũng có thể trông thấy ánh đèn trên đỉnh tháp. Ngọn đèn biển này còn được giữ cho tới thế kỷ XII sau Công nguyên.

Các nền văn minh nhân loại

Trên đây là những kiệt tác nghệ thuật được tạo ra từ chính bàn tay con người. Tuy nhiên đa số trong 7 kỳ quan thế giới này đều đã biến mất từ hàng nghìn năm trước do sự tàn phá của thiên nhiên hay do chính con người. Chỉ còn lại Kim tự tháp Giza là kỳ quan thế giới cổ đại duy nhất còn trường tồn đến ngày nay.

Ngoài những kiến thức về lịch sử hay những câu chuyện kể về các bậc danh nhân nổi tiếng, LichSu.Org còn giới thiệu đến các bạn những thành tựu về khoa học, kỹ thuật, văn hóa,… mà lịch sử các nền văn minh nhân loại đã đạt được, có sức ảnh hưởng hưởng rất lớn đến đời sống của chúng ta ngày nay.

1 thought on “7 kỳ quan thế giới cổ đại [Văn minh nhân loại]”

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.