Ai ngoan sẽ được thưởng [Kể chuyện về Bác Hồ]

Truyện Ai ngoan sẽ được thưởng

Ai ngoan sẽ được thưởng là câu chuyện kể lại việc một bạn nhỏ thật thà nhận lỗi với Bác Hồ, qua đó cho thấy tình yêu của Bác dành cho các cháu thiếu nhi.

1. Bác Hồ đến thăm các cháu

Một buổi sáng, Bác Hồ đến thăm trại nhi đồng. Vừa thấy Bác, các em nhỏ ùa ra đón Bác. Em nào cũng muốn đến thật gần Bác để nhìn Bác cho rõ. Có em cứ đi giật lùi phía trước Bác để luôn luôn được nhìn thấy Bác. Những em nhỏ nhất cũng cố chen vào để được gần Bác hơn. Nhiều em đi bên ngoài, tuy đã nhìn thấy Bác những vẫn cứ kiễng kiễng chân lên để nhìn cho rõ thêm tí nữa.

2. Bác Hồ hỏi han và thưởng kẹo cho các cháu

Bác dắt tay hai em nhỏ đi giữa đám trẻ. Mắt Bác như sáng hơn, vẻ mặt Bác như hồng hào hơn. Bác cùng các em vào phòng họp rồi đi xem phòng ăn, phòng ngủ, nhà bếp, chỗ tắm rửa,… Khi trở lại phòng họp, Bác ngồi giữa các em nhỏ.

Bác hỏi:

– Các cháu chơi có vui không?

Những tiếng trả lời non nớt đầy tình thân mến vang lên:

– Thưa Bác, vui lắm ạ!

Bác lại hỏi:

– Các cháu ăn có no không?

– No ạ!

– Các cô có mắng phạt các cháu không?

– Không ạ!

Bác khen:

– Thế thì tốt lắm! Bây giờ, Bác chia kẹo cho các cháu. Các cháu có thích kẹo không?

Các cháu đồng thanh trả lời:

– Có ạ! Có ạ!

Một em bé giơ tay xin nói:

– Thưa Bác, ai ngoan thì được ăn kẹo, ai không ngoan thì không được ăn ạ!

Bác hỏi:

– Các cháu có đồng ý không?

– Đồng ý ạ! Đồng ý ạ!

3. Bác Hồ chia kẹo cho các cháu

Các cháu đứng thành vòng rộng. Bác cầm gói kẹo đi chia khắp lượt, tự tay đưa kẹo cho mỗi em. Đến lượt bạn Tộ, khi Bác đưa kẹo thì Tộ không đưa tay ra nhận. Tộ khẽ nói với Bác:

– Thưa Bác, hôm nay cháu không vâng lời cô. Cháu không ngoan, không được ăn kẹo của Bác ạ!

Một nụ cười trìu mến nở trên môi Bác Hồ. Bác xoa đầu đứa cháu nhỏ dũng cảm.

Bác khen:

– Cháu biết nhận lỗi, thế là ngoan lắm đấy! Cháu vẫn được phần kẹo như các cháu khác.

Tộ mừng rơn, vui vẻ cầm lấy kẹo của Bác cho.

Câu chuyện Ai ngoan sẽ được thưởng – Kể chuyện Bác Hồ
Túy Phương và Thanh Tú kể
Nguồn: Kể chuyện lớp 1, trang 85, NXB Giáo dục – 1981
– LichSu.Org –

Ý nghĩa câu chuyện Ai ngoan sẽ được thưởng

Qua câu chuyện Ai ngoan sẽ được thưởng, chúng ta có thể thấy Bác Hồ là người rất yêu thương và luôn chăm sóc các cháu thiếu nhi. Tuy luôn bận bịu với công việc nhưng thỉnh thoảng Bác vẫn sắp xếp thời gian đến thăm nơi các cháu ở. Các bạn nhỏ cũng vô cùng yêu kính Bác, luôn mong được gặp Bác và có ý thức tự giác thực hiện lời Bác dạy: thật thà, dũng cảm nhận lỗi khi đã trót mắc lỗi.

Truyện còn có ý nhắc nhở chúng ta khi đã trót mắc lỗi mà biết dũng cảm nhận lỗi và sửa lỗi thì ai cũng là ngoan. Bạn Tộ trong câu chuyện đã thật thà nhận lỗi nên được Bác Hồ khen và thưởng kẹo.

Những câu chuyện kể về Bác Hồ hay nhất

Bác Hồ là vị lãnh tụ kính yêu của toàn dân tộc. Suốt cuộc đời mình, Bác luôn luôn lo việc cứu dân cứu nước khỏi ách nô lệ và xâm lược của thực dân Pháp, phát xít Nhật và đế quốc Mỹ.

Trong thời kỳ hoạt động bí mật, Bác phải sống và hoạt động nhiều năm ở nước ngoài để vừa lãnh đạo cách mạng trong nước, vừa tổ chức phong trào yêu nước trong đông đảo bà con Việt kiều ở các nơi đó (Pháp, Trung Quốc, Thái Lan, …). Không những thế, người còn là tấm gương sáng về lối sống đạo đức và tình yêu đối với các bạn thiếu nhi.

Ngoài câu chuyện Ai ngoan sẽ được thưởng kể trên, LichSu.Org còn sưu tầm và giới thiệu đến các bạn những câu chuyện kể về Bác Hồ hay nhất, qua đó sẽ giúp các bạn có cái nhìn sâu hơn về người cha già kính yêu của dân tộc, đã dẫn dắt nhân dân ta giành được độc lập, tự do trước các thế lực ngoại xâm và thống nhất nước nhà.

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.