Bác Hồ là thế đấy [Kể chuyện Bác Hồ]

Câu chuyện Bác Hồ là thế đấy

Bác Hồ là thế đấy là câu chuyện cho chúng ta thấy phẩm chất cao quý của Bác: tôn trọng công sức lao động của mọi người và coi trọng lợi ích của nhân dân.

Thời chống Mỹ, một buổi trưa, Hồ Chủ tịch đang chuẩn bị nằm nghỉ thì cần vụ vào báo cáo là Bác có khách. Khách là một cụ già ở Hưng Yên. Cùng đi với cụ có một vị lãnh đạo tỉnh. Trên xe còn có một thùng cá khá nặng.

– Thưa Bác, cháu xin thay mặt bà con ở địa phương lên thăm sức khỏe Bác và có ít cá mới đánh đem lên biếu Bác. Cá loại này là cá tiến nổi tiếng ở đầm Dạ Trạch đấy ạ!

– Thưa cụ, cụ ngang tuổi tôi, xin cụ đồng xưng hô như thế!

– Vâng, nếu cụ cho phép…

– Ao nhà ta có rộng không mà cụ thả được nhiều cá vậy?

– Dạ thưa cụ, đây là cá của hợp tác xã.

– Cá của hợp tác xã là tài sản chung của bà con, phải để bà con dùng chứ!

– Thưa cụ, nhờ có ông lãnh đạo tỉnh giao cho nên lần đầu tiên tôi mới được gặp Cụ Chủ tịch nước, thật may mắn cho tôi quá. Còn cá, đã trót mang lên đây rồi, xin cụ vui lòng nhận cho, chúng tôi khỏi phải đem về.

Hồ Chủ tịch cho mời ông cán bộ phụ trách nhà bếp lên gặp Người.

– Loại cá này ở chợ Bắc Qua bán bao nhiêu một cân?

– Thưa Bác, một cân giá…

– Vậy chú cân lên xem tất cả là bao nhiêu cân, coi như nhập vào nhà bếp của cơ quan. Và chú tính xem bao nhiêu tiền để gửi cụ cầm về.

Quay sang vị khách quý Hưng Yên, Hồ Chủ tịch ân cần nói:

– Tôi xin đa tạ tấm lòng của cụ và bà con xã nhà đối với tôi. Quà cụ và bà con cho, tôi nhận rồi, còn đây là số tiền tôi gửi cụ đem về nộp vào quỹ hợp tác xã.

Câu chuyện Bác Hồ là thế đấy
Theo Kể chuyện Bác Hồ, NXB Giáo dục, 2005, t.4, tr.114

Ý nghĩa truyện Bác Hồ là thế đấy

Truyện cho chúng ta thấy được sự tôn trọng đối với những người ngang tuổi Bác, qua đó còn cảm nhận được phẩm chất cao quý của Bác Hồ: tôn trọng công sức lao động của mọi người, coi trọng lợi ích của nhân dân, của tập thể.

Không những thế, Bác còn biết trân trọng, đặt lợi ích của cộng đồng, tập thể lên trên lợi ích cá nhân.

Những câu chuyện kể về Bác Hồ hay nhất

Bác Hồ là vị lãnh tụ kính yêu của toàn dân tộc. Suốt cuộc đời mình, Bác luôn luôn lo việc cứu dân cứu nước khỏi ách nô lệ và xâm lược của thực dân Pháp, phát xít Nhật và đế quốc Mỹ.

Trong thời kỳ hoạt động bí mật, Bác phải sống và hoạt động nhiều năm ở nước ngoài để vừa lãnh đạo cách mạng trong nước, vừa tổ chức phong trào yêu nước trong đông đảo bà con Việt kiều ở các nơi đó (Pháp, Trung Quốc, Thái Lan, …). Không những thế, người còn là tấm gương sáng về lối sống đạo đức và tình yêu đối với các bạn thiếu nhi.

Ngoài câu chuyện Bác Hồ là thế đấy kể trên, LichSu.Org còn sưu tầm và giới thiệu đến các bạn những câu chuyện kể về Bác Hồ hay nhất, qua đó sẽ giúp các bạn có cái nhìn sâu hơn về người cha già kính yêu của dân tộc, đã dẫn dắt nhân dân ta giành được độc lập, tự do trước các thế lực ngoại xâm và thống nhất nước nhà.

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.