Bác Thầu Chín và em bé Việt kiều [Chuyện kể về Bác Hồ]

Câu chuyện Bác Thầu Chín và em bé Việt kiều

Bác Thầu Chín và em bé Việt kiều là câu chuyện kể về Bác Hồ trong thời kỳ hoạt động ở Thái Lan đã được một bạn nhỏ giúp đỡ thoát khỏi tay của bọn mật thám.

Hồi đất nước ta còn sống dưới ách nô lệ của thực dân Pháp, có thời kỳ Bác Hồ phải hoạt động cách mạng bí mật ở bên Thái Lan. Bác tổ chức phong trào yêu nước trong đông đảo đồng bào ta do giặc Pháp sang làm ăn bên đó đã lâu đời. Bác lấy tên là Thầu Chín và đi đến đâu cũng được bà con yêu mến, tin tưởng.

Việt kiều [1] ta ở đây thường là những người lao động làm nhiều nghề như: thợ mộc, thợ nề, làm ruộng, buôn bán nhỏ, v.v… Bà con có mở một trường để dạy tiếng Thái và tiếng Việt cho con em. Hàng ngày, công việc xong xuôi, họ họp nhau trong sân trường để nghe đọc báo, đọc sách. Đọc xong, bác Thầu Chín hỏi mọi người đã hiểu chưa, rồi thong thả giảng giải những điều bà con chưa rõ. Trước khi ra về, mọi người hát những bài ca yêu nước.

Thỉnh thoảng bác Thầu Chín lại đi vắng. Vì phải giữ bí mật, Bác luôn cải trang [2], vai đeo bị như những người buôn hàng rong để lui tới những nơi có đông Việt kiều sinh sống. Tuy nhiên, Bác vẫn không thoát khỏi con mắt rình mò của bọn mật thám [3].

Một hôm, trên đường đi công tác, nghe tin có bọn mật thám giăng lưới [4] đón bắt các ngả, Bác phải ghé tạm vào nhà một Việt kiều. Người lớn đi vắng hết, trong nhà chỉ có một em bé lên chín tuổi. Bác vừa vào nhà được một lát thì bọn mật thám đã kéo đến vây xóm ấy để lục soát từng nhà. Em bé lẳng lặng [5] lấy ngay một cái nón cũ và một cuộn thừng trâu đưa cho bác và nói to lên, giọng trách móc [6]:

– Đã trưa rồi mà chú không đi tìm trâu, mẹ cháu mắng chết!

Bác liền đội nón, cầm cuộn thừng, khóc thêm chiếc áo tơi, thản nhiên [7] bước ra khỏi nhà, ngày trước mắt bọn mật thám. Thế là Bác đi thoát.

Mấy bữa sau, có người biết chuyện liền hỏi em bé:

– Em có biết người ấy không?

Em trả lời:

– Không, em không biết, nhưng người ấy giống một chú thỉnh thoảng đến nhà em và dạy em hát.

– Tại sao em lại bảo chú ấy đi tìm trâu?

– Em không biết tại sao. Nhưng em sợ nếu chú ấy ở trong bếp sẽ bị mật thám bắt mất!

Câu chuyện nhỏ này chứng tỏ Bác Hồ luôn luôn lo lắng cho nhân dân nên được nhân dân kính yêu và hết lòng bảo vệ, kể cả một em bé chín, mười tuổi sống xa quê hương đất nước.

Câu chuyện Bác Thầu Chín và em bé Việt kiều – Trúc Mai và Quý Thanh kể
Dựa theo “Bác Hồ kính yêu”, NXB Kim Đồng – 1970

Chú thích trong truyện Bác Thầu Chín và em bé Việt kiều

  1. Việt kiều: người Việt Nam sống ở nước ngoài.
  2. Cải trang: thay đổi cách ăn mặc khác hẳn đi để mọi người không nhận ra được mình.
  3. Mật thám: kẻ chuyên dò xét cách mạng và theo dõi bắt bớ những người hoạt động cách mạng.
  4. Giăng lưới: bố trí bọn tay chân bắt (cán bộ cách mạng) ở khắp các ngả, không cho chạy thoát.
  5. Lẳng lặng: im lặng, không lên tiếng khi làm một việc gì.
  6. Trách móc: tỏ ý không bằng lòng, nói ra điều không bằng lòng của mình với ai.
  7. Thản nhiên: tỏ thái độ bình tĩnh như không có gì xảy ra.

Những câu chuyện kể về Bác Hồ hay nhất

Những câu chuyện kể về Bác Hồ được LichSu.Org sưu tầm và giới thiệu sẽ cho các bạn có cái nhìn sâu hơn về người lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta. Trong suốt cuộc đời mình, Bác Hồ luôn luôn lo việc cứu dân cứu nước khỏi ách nô lệ và xâm lược của thực dân Pháp, phát xít Nhật và đế quốc Mỹ. Trong thời kỳ hoạt động bí mật, Bác phải sống và hoạt động nhiều năm ở nước ngoài để vừa lãnh đạo cách mạng trong nước, vừa tổ chức phong trào yêu nước trong đông đảo bà con Việt kiều ở các nơi đó (Pháp, Trung Quốc, Thái Lan, …).

Lòng yêu nước thương dân lớn lao của Bác đã ảnh hưởng sâu sắc đến mọi tầng lớp đồng bào ta phải sống xa quê hương Tổ quốc, kể cả các em nhỏ 8, 9 tuổi mới lớn lên như trường hợp em bé Việt kiều ở Thái Lan trong câu chuyện Bác Thầu Chín và em bé Việt kiều kể trên.

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.