Bát chè sẻ đôi [Kể chuyện Bác Hồ]

Câu chuyện Bát chè sẻ đôi

Bát chè sẻ đôi là câu chuyện kể về Bác Hồ của tác giả Thủy Xuân, cho chúng ta thấy được đức tính hòa đồng, quan tâm và luôn chia sẻ với người khác của Bác.

Đồng chí liên lạc đưa công văn 10 giờ đêm mới đến. Bác gọi mang ra một bát, một thìa con. Rồi Bác đem bát chè đậu đen, đường phèn, mà anh em phục vụ vừa mang lên, xẻ một nửa cho đồng chí liên lạc.

– Cháu ăn đi!

Thấy đồng chí liên lạc ngần ngại, lại có tiếng đằng hắng bên ngoài, Bác giục:

– Ăn đi, Bác cùng ăn…

Cảm ơn Bác, đồng chí liên lạc ra về. Ra khỏi nhà sàn, xuống sân, đồng chí cấp dưỡng bấm vào vai anh liên lạc:

– Cậu chán quá. Cả ngày Bác có bát chè để bồi dưỡng làm đêm mà cậu lại ăn mất một nửa.

– Khổ quá, anh ơi! Em có sung sướng gì đâu. Thương Bác, em vừa ăn ra rớt nước mắt, nhưng không ăn lại sợ Bác không vui.

Câu chuyện Bát chè sẻ đôi – Tác giả: Thủy Xuân
In trong Một số lời dạy và mẩu chuyện về tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh,
NXB Chính trị Quốc gia, 2007, tr.85
– LichSu.Org –

Ý nghĩa câu chuyện Bát chè sẻ đôi

Qua câu chuyện này, Bác đã cho thấy đức tính hòa đồng, quan tâm và sẻ chia với người khác cùa mình.

Truyện nhắc nhở chúng ta không nên sống ích kỉ, chỉ biết nghĩ cho bản thân mình. Hãy biết chia sẻ, giúp đỡ người khác trong những lúc khó khăn, gian khổ bằng những cử chỉ và việc làm thiết thực nhất. Chính những hành động đó sẽ giúp cho chúng ta luôn được mọi người xung quanh yêu quý và kính trọng.

Những câu chuyện kể về Bác Hồ hay nhất

Bác Hồ là vị lãnh tụ kính yêu của toàn dân tộc. Suốt cuộc đời mình, Bác luôn luôn lo việc cứu dân cứu nước khỏi ách nô lệ và xâm lược của thực dân Pháp, phát xít Nhật và đế quốc Mỹ.

Trong thời kỳ hoạt động bí mật, Bác phải sống và hoạt động nhiều năm ở nước ngoài để vừa lãnh đạo cách mạng trong nước, vừa tổ chức phong trào yêu nước trong đông đảo bà con Việt kiều ở các nơi đó (Pháp, Trung Quốc, Thái Lan, …). Không những thế, người còn là tấm gương sáng về lối sống đạo đức và tình yêu đối với các bạn thiếu nhi.

Ngoài câu chuyện Bát chè sẻ đôi kể trên, LichSu.Org còn sưu tầm và giới thiệu đến các bạn những câu chuyện kể về Bác Hồ hay nhất, qua đó sẽ giúp các bạn có cái nhìn sâu hơn về người cha già kính yêu của dân tộc, đã dẫn dắt nhân dân ta giành được độc lập, tự do trước các thế lực ngoại xâm và thống nhất nước nhà.

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.