Chiếc rễ đa tròn [Chuyện kể về Bác Hồ]

Chiếc rễ đa tròn

Câu chuyện Chiếc rễ đa tròn

Chiếc rễ đa tròn là câu chuyện kể về Bác Hồ, cho thấy sự quan tâm đối với lứa tuổi thiếu nhi cũng như tầm nhìn xa rộng của Bác ngay từ những việc rất nhỏ.

Truyện muốn giáo dục các bạn nhỏ hãy biết yêu quý và bảo vệ thiên nhiên.

1. Buổi sớm hôm ấy, như thường lệ [1], sau khi tập thể dục, Bác Hồ đi dạo trong vườn. Đến gần cây đa, Bác chợt thấy một chiếc rễ đa nhỏ và dài ngoằn ngoèo nằm trên mặt đất. Chắc là trận gió đêm qua đã làm nó rơi xuống. Bác tần ngần [2] một lát, rồi bảo chú cần vụ [3] đứng gần đấy :

– Chú cuốn rễ này lại rồi trồng cho nó mọc tiếp nhé!

2. Theo lời Bác, chú cần vụ xới đất, vùi chiếc rễ xuống. Nhưng Bác lại bảo:

– Chú nên làm thế này!

Nói rồi, Bác cuộn chiếc rễ thành một vòng tròn và bảo chú cần vụ buộc nó tựa vào hai cái cọc, sau đó mới vùi hai đầu rễ xuống đất.

Chú cần vụ thắc mắc [4]:

– Thưa Bác, làm thế để làm gì ạ?

Bác khẽ cười:

– Rồi chú sẽ biết.

3. Nhiều năm sau, chiếc rễ đã bén đất và thành cây đa con có vòng lá tròn. Thiếu nhi vào thăm vườn Bác, em nào cũng thích chơi trò chui qua chui lại vòng lá ấy. Lúc đó, mọi người mới hiểu vì sao Bác cho trồng chiếc rễ đa thành hình tròn như thế.

Chiếc rễ đa tròn – Kể chuyện Bác Hồ
Theo tập sách Bác Hồ kính yêu
Nguồn: Tiếng Việt lớp 2, tập 2, NXB Giáo dục Việt Nam – 2014
– LichSu.Org –

Truyện Chiếc rễ đa tròn
Truyện Chiếc rễ đa tròn

Chú thích trong câu chuyện Chiếc rễ đa tròn

  1. Thường lệ: thói quen hoặc quy định có từ lâu.
  2. Tần ngần: đang mải nghĩ, chưa biết nên làm thế nào.
  3. Chú cần vụ: chú cán bộ làm công việc chăm sóc Bác.
  4. Thắc mắc: có điều chưa hiểu, cần hỏi.

Những câu chuyện kể về Bác Hồ hay nhất

Bác Hồ là vị lãnh tụ kính yêu của toàn dân tộc. Suốt cuộc đời mình, Bác luôn luôn lo việc cứu dân cứu nước khỏi ách nô lệ và xâm lược của thực dân Pháp, phát xít Nhật và đế quốc Mỹ.

Trong thời kỳ hoạt động bí mật, Bác phải sống và hoạt động nhiều năm ở nước ngoài để vừa lãnh đạo cách mạng trong nước, vừa tổ chức phong trào yêu nước trong đông đảo bà con Việt kiều ở các nơi đó (Pháp, Trung Quốc, Thái Lan, …). Không những thế, người còn là tấm gương sáng về lối sống đạo đức và tình yêu đối với các bạn thiếu nhi.

Ngoài câu chuyện Chiếc rễ đa tròn kể trên, LichSu.Org còn sưu tầm và giới thiệu đến các bạn những câu chuyện kể về Bác Hồ hay nhất, qua đó sẽ giúp các bạn có cái nhìn sâu hơn về người cha già kính yêu của dân tộc, đã dẫn dắt nhân dân ta giành được độc lập, tự do trước các thế lực ngoại xâm và thống nhất nước nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.