Chiếc vòng bạc [Kể chuyện Bác Hồ]

Câu chuyện Chiếc vòng bạc

Chiếc vòng bạc là câu chuyện kể về Bác Hồ, cho thấy sự quan tâm của Bác với các em nhỏ và nhắc nhở chúng ta phải biết giữ lời trong cuộc sống thường ngày.

Nói lời phải giữ lấy lời
Đừng như con bướm đậu rồi lại bay.
– Tục ngữ Việt Nam –

Do điều kiện công tác, sau hơn 2 năm, Bác Hồ mới có dịp trở lại Cao Bằng nơi Người từng sống và làm việc. Thấy Bác về, bà con già, trẻ, gái, trai khắp bản ùa ra đón Bác.

Trong số những người đứng vây quanh Bác lớp trong lớp ngoài hôm ấy có một em bé 2 năm trước đã từng quấn quýt bên Bác khi Người ra suối câu cá, hoặc lên nương cuốc đất trồng rau sau những giờ làm việc. Ngày Bác lên đường đi công tác xa, em bé đó theo ra đến đầu bản tiễn Bác. Trước lúc chia tay, Bác cúi xuống hôn má em và Người chưa kịp hỏi gì thì đã nghe em bé nói một câu rất tự nhiên:

– Đến đâu thấy vòng bạc, Bác nhớ mua cho cháu một cái.

Đối với em bé dân tộc miền núi Cao Bằng, được cái vòng bạc đeo cổ tay là điều rất thích thú. Bác đã hứa mua vòng bạc cho em. Bây giờ em bé đó đã qua tuổi nhi đồng, chững chạc, được học, đã biết đọc, biết viết, không còn vòi vĩnh, nũng nịu như ngày được bên Bác và chắc cũng không còn nhớ là mình đã dặn Bác Hồ mua cho cái vòng bạc.

Nhận ra em bé ngày trước đứng trong đám đông, Bác bước đến, từ từ mở nắp túi áo trước ngực, lấy ra một chiếc vòng bạc mới tinh và trao cho em.

Ngỡ ngàng giây lát, rồi nhớ ra lời dặn của Bác 2 năm trước, em bé sung sướng quá, không giấu nổi xúc động, hai mắt cứ chớp mãi, líu cả lưỡi mới nói được:

– Cháu…cảm…cảm ơn Bác!

Câu chuyện Chiếc vòng bạc – Kể chuyện Bác Hồ
Theo Ai yêu các nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh,

NXB Thanh niên, 1999, tr.30-32

Ý nghĩa của câu chuyện Chiếc vòng bạc

Chiếc vòng bạc là một câu chuyện kể về Bác Hồ trong lần trở lại Cao Bằng của tác giả Hoàng Giai, ngợi ca tấm lòng yêu thương và sự quan tâm chu đáo của Bác đối với các em nhỏ.

Truyện còn cho chúng ta thấy được Bác Hồ là người coi trong chữ tín như thế nào, qua đó nhắc nhở chúng ta hãy biết giữ đúng lời hứa của mình trong cuộc sống thường ngày.

Những câu chuyện kể về Bác Hồ hay nhất

Bác Hồ là vị lãnh tụ kính yêu của toàn dân tộc. Suốt cuộc đời mình, Bác luôn luôn lo việc cứu dân cứu nước khỏi ách nô lệ và xâm lược của thực dân Pháp, phát xít Nhật và đế quốc Mỹ.

Trong thời kỳ hoạt động bí mật, Bác phải sống và hoạt động nhiều năm ở nước ngoài để vừa lãnh đạo cách mạng trong nước, vừa tổ chức phong trào yêu nước trong đông đảo bà con Việt kiều ở các nơi đó (Pháp, Trung Quốc, Thái Lan, …). Không những thế, người còn là tấm gương sáng về lối sống đạo đức và tình yêu đối với các bạn thiếu nhi.

Ngoài câu chuyện Chiếc vòng bạc kể trên, LichSu.Org còn sưu tầm và giới thiệu đến các bạn những câu chuyện kể về Bác Hồ hay nhất, qua đó sẽ giúp các bạn có cái nhìn sâu hơn về người cha già kính yêu của dân tộc, đã dẫn dắt nhân dân ta giành được độc lập, tự do trước các thế lực ngoại xâm và thống nhất nước nhà.

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.