Cùng Bác qua suối – Kể chuyện Bác Hồ

Câu chuyện “Cùng Bác qua suối”

“Cùng Bác qua suối” là câu chuyện cho thấy những phẩm chất cao đẹp của Bác: quan tâm, lo lắng đến người khác và sự cẩn thận trong mọi việc.

Một lần đi công tác, Bác cùng hai chiến sĩ cảnh vệ lội qua suối. Bác cẩn thận, vừa đi vừa dò mực nước. Thỉnh thoảng Bác nhắc các chiến sĩ đi sau: “Chỗ này nước sâu, khéo ướt quần áo!”, “Chỗ này rêu trơn, đi cẩn thận!”.

Gần lên đến bờ, Bác trượt chân, suýt ngã. Bác xem lại chỗ vừa trượt chân và nói:

– Hòn đá đã tròn lại có nhiều rêu trơn. Hơn nữa, chỗ này sắp đến bờ, người ta thường chủ quan, nên rất dễ ngã.

Nói xong, Bác cúi xuống, nhặt hòn đá, đặt lên bờ. Bác bảo:

– Phải để nó ra đây, tránh cho người đi sau khỏi bị ngã.

Lần khác, bác cháu lại qua một con suối. Ở đây, có những hòn đá bắc thành lối đi. Khi Bác đã sang tới bờ bên kia, một chiến sĩ đi sau bỗng sẩy chân ngã. Bác dừng lại đợi anh chiến sĩ đi tới, rồi ân cần hỏi:

– Chú ngã có đau không?

– Dạ, không sao ạ!

Bác nói:

– Thế thì tốt rồi. Nhưng tại sao chú bị ngã?

– Thưa Bác, tại hòn đá bị kênh ạ.

– Ta cần kê lại để người khác qua suối không bị ngã nữa.

Nghe lời Bác, anh chiến sĩ vội quay lại kê hòn đá cho chắc chắn. Xong đâu đấy, bác cháu mới tiếp tục lên đường.

Câu chuyện “Cùng Bác qua suối”
Theo Chuyện Bác Hồ trồng người

Câu chuyện Cùng Bác qua suối
Câu chuyện Cùng Bác qua suối

Ý nghĩa câu chuyện “Cùng Bác qua suối”

Trong câu chuyện “Cùng Bác qua suối”, Bác không chỉ đơn thuần là người dẫn đường mà còn thể hiện được rất rõ vai trò của người lãnh đạo, đó là biết hỏi han, động viên các chiến sĩ, cách cảnh báo về các khó khăn tiềm ẩn và nguy cơ có thể xảy ra.

Sau khi xảy ra sự cố không mong muốn, Bác rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân và chia sẻ đến với người khác để áp dụng cho những lần sau.

Bác không chỉ dừng lại ở việc nhận biết vấn đề mà còn nghiên cứu nguyên nhân và tìm cách khắc phục nó, điều đó thể hiện trách nhiệm và sự chu đáo trong mọi việc, sẵn lòng giúp đỡ người khác, giúp họ tránh được những sai lầm tương tự trong tương lai.

Có thể nói, qua câu chuyện “Cùng Bác qua suối”, chúng ta có thể thấy được rất nhiều phẩm chất đáng kính trong con người Bác, đó là: biết quan tâm, lo lắng đến người khác; chu toàn và cẩn thận trong mọi việc, cho dù đó là những điều nhỏ nhất.

Những câu chuyện kể về Bác Hồ hay nhất

Bác Hồ là vị lãnh tụ kính yêu của toàn dân tộc. Suốt cuộc đời mình, Bác luôn luôn lo việc cứu dân cứu nước khỏi ách nô lệ và xâm lược của thực dân Pháp, phát xít Nhật và đế quốc Mỹ.

Trong thời kỳ hoạt động bí mật, Bác phải sống và hoạt động nhiều năm ở nước ngoài để vừa lãnh đạo cách mạng trong nước, vừa tổ chức phong trào yêu nước trong đông đảo bà con Việt kiều ở các nơi đó (Pháp, Trung Quốc, Thái Lan, …). Không những thế, người còn là tấm gương sáng về lối sống đạo đức và tình yêu đối với các bạn thiếu nhi.

Ngoài câu chuyện “Cũng Bác qua suối” kể trên, LichSu.org còn sưu tầm và giới thiệu đến các bạn những câu chuyện kể về Bác Hồ hay nhất, qua đó sẽ giúp các bạn có cái nhìn sâu hơn về người cha già kính yêu của dân tộc, đã dẫn dắt nhân dân ta giành được độc lập, tự do trước các thế lực ngoại xâm và thống nhất nước nhà.

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.