Du Bá Nha và Chung Tử Kỳ [Chuyện xưa tích cũ]

Câu chuyện Du Bá Nha và Chung Tử Kỳ

Du Bá Nha và Chung Tử Kỳ là một câu chuyện xưa tích cũ cảm động, kể về tình bạn tri âm hiếm gặp giữa Du Bá Nha và Chung Tử Kỳ thời Xuân thu – Chiến quốc.

Từ nhỏ Du Bá Nha [*] đã yêu thích âm nhạc. Mỗi lần tiếng đàn của ông vang lên, âm thanh bay bổng du dương như vẽ lên bức tranh sơn thủy hữu tình. Tuy có rất nhiều người ca ngợi tài nghệ của ông, nhưng Du Bá Nha luôn cho rằng vẫn chưa gặp được người thực sự hiểu tiếng đàn của ông. Ông vẫn không ngừng tìm kiếm tri âm cho mình.

Một ngày, ông đi thuyền đến cửa sông Hán Dương. Do gặp sóng lớn, thuyền đậu tại một ngọn núi nhỏ. Buổi tối, sóng gió dần ngưng, mây đen dần tan, trăng đã lên, cảnh say đắm lòng người. Nhìn lên ánh trăng vằng vặc trên bầu trời, Du Bá Nha cảm thấy hứng thú bèn lấy chiếc đàn luôn mang theo bên mình, bắt đầu lướt trên phím đàn. Đúng lúc ông đang đắm chìm với tiếng đàn du dương, đột nhiên nhìn thấy một người đứng im như tượng trên bờ. Du Bá Nha giật mình gảy mạnh, “phụt” một tiếng, đàn bị đứt dây.

Du Bá Nha đang thắc mắc người kia hà cớ gì mà tới, thì nghe thấy giọng nói vang lên:

– Tiên sinh, mong ngài đừng ngờ vực, tôi là tiều phu kiếm củi về muộn, đi tới đây thì nghe thấy tiếng đàn tuyệt diệu của ngài, không cầm lòng mà đứng nghe.

Ông liền hỏi:

– Người đã nghe hiểu được tiếng đàn, thì hãy nói xem nghe ta đang đàn khúc gì?

Người tiều phu cười nói:

– Tiên sinh, ngài vừa đàn khúc Đức Khổng Tử khóc Nhan Hồi, chỉ đáng tiếc là khi ngài đàn đến câu thứ tư thì dây đàn bị đứt.

Nghe lời đáp của tiều phu, Du Bá Nha thầm nể phục người này. Sau đó Du Bá Nha lại tiếp tục đàn vài khúc nữa để tiều phu nghe và cảm nhận ý nghĩa trong từng khúc nhạc. Khi tiếng đàn hùng tráng ngân vang, người tiều phu nói:

– Tiếng đàn này thể hiện khí thế hùng vĩ của núi cao.

Khi tiếng đàn mượt mà trong trẻo cất lên, người tiều phu nói:

– Tiếng đàn miêu tả dòng nước chảy vô tận.

Du Bá Nha nghe vậy lòng lấy làm vui mừng, không ngờ ở nơi rừng sâu nước thẳm này lại gặp được tri âm mà mình tìm kiếm bấy lâu, vậy là ông ước hẹn với tiều phu trung thu năm sau sẽ gặp nhau tại đây.

Câu chuyện Du Bá Nha và Chung Tử Kỳ
Câu chuyện Du Bá Nha và Chung Tử Kỳ

Trung thu năm thứ hai, Du Bá Nha đến cửa sông Hán Dương như hẹn ước, nhưng ông đợi mãi, đợi mãi cũng không thấy Chung Tử Kỳ đến gặp. Sau này ông mới biết, Chung Tử Kỳ không may bị bệnh qua đời. Lúc lâm chung, Tử Kỳ trăng trối rằng phải đặt mộ của ông ở cạnh bờ sông, để rằm tháng tám hàng năm được nghe tiếng đàn của Du Bá Nha.

Du Bá Nha đến trước mộ Chung Tử Kỳ, đàn lên khúc “Cao sơn lưu thủy” buồn thê thảm. Đàn xong, ông giựt đứt dây đàn, thở dài một tiếng, rồi đập mạnh cây đàn yêu quý của mình vào tảng đá lớn trước mộ Tử Kỳ. Cây đàn tan nát, phím đàn rơi lả tả. Ông đau khổ mà nói:

– Người bạn tri âm duy nhất của ta đã không còn trên đời này nữa, thì cây đàn này đàn cho ai nghe đây?

Ghi chú [*]: Du Bá Nha là một người chơi đàn nổi tiếng của nước Sở thời Xuân thu – Chiến quốc cổ đại của Trung Quốc.

Câu chuyện Du Bá Nha và Chung Tử Kỳ – Chuyện xưa tích cũ
– LichSu.Org –

Ý nghĩa câu chuyện Du Bá Nha và Chung Tử Kỳ

Cuộc đời rất khó để gặp được một người bạn tốt và thấu hiểu mình, nên chúng ta phải biết ơn vì gặp được những người bạn tri âm như thế. Hãy biết trân quý điều đó vì họ đã làm bạn với ta trong cuộc đời này.

Chuyện xưa tích cũ
Chuyện xưa tích cũ

Những câu chuyện xưa tích cũ hay nhất

Chuyện xưa tích cũ là những câu chuyện được người xưa ghi chép hay trích dẫn lại và truyền lại từ đời này sang đời khác dưới dạng điển tích, điển cố.

Ngoài câu chuyện Du Bá Nha và Chung Tử Kỳ kể trên, LichSu.Org còn giới thiệu đến các bạn những câu chuyện xưa tích cũ hay nhất, được chúng tôi sưu tầm, chọn lọc và biên soạn một cách kỹ lưỡng, giúp cho bạn đọc không chỉ hiểu hơn về các điển tích, điển cố của người xưa, mà còn có thêm những bài học ý nghĩa về cuộc sống.

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.