Câu chuyện về Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác

Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác

Câu chuyện về Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác cho thấy cuộc sống giản dị của một vị danh y nổi tiếng nước ta sống thời Vua Lê – chúa Trịnh.

Hải Thượng Lãn Ông (1725 – 1792) tên thật là Lê Hữu Trác, là một danh y của nước ta ở thế kỷ 18. Ông đã soạn bộ “Hải thượng y tông tâm lĩnh”, được coi là bộ Bách khoa y học thời bấy giờ. Tuy được vua lê chúa Trịnh trọng dụng, ông vẫn rời bỏ triều đình về quê mẹ ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) làm thầy thuốc chữa bệnh cho người nghèo.

Khi thái tử Trịnh Cán bị bệnh, chúa Trịnh cho quan quân vào Hà Tĩnh đón Hải Thượng Lãn Ông về kinh. Bọn quan quân tìm đến vùng Hương Sơn nhưng không thấy nhà Hải Thượng ở đâu. Chúng gặp một cụ già đang lúi húi chặt củi ở trong rừng, liền hỏi thăm và nói rằng có lệnh của phủ Chúa, trưởng cụ già sẽ sợ hãi vội vàng đưa đường cho chúng. Nhưng cụ già vẫn ung dung bảo: “Nhà cụ lang còn xa lắm. Các thầy cứ thẳng đường mà đi rồi hỏi dần…”.

Bọn  lính bực tức, cho cụ già là gàn dở, lại phóng ngựa đi. Hỏi han quanh co mãi, tới nơi thì biết Hải Thượng còn đi vắng. Chúng chờ đến tận hôm sau mới thấy cụ về. Cả bọn ngạc nhiên và kinh sợ khi thấy chẳng phải ai xa lạ mà chính là cụ già ở trong rừng hôm qua, lưng đeo túi thuốc vừa kiếm được.

Đến kinh đô, Hải Thượng Lãn Ông chỉ mặc bộ quần áo nâu của ông già nơi thôn dã đi vào phủ Chúa. Quận công Huy, viên quan thế lực nhất triều đình lúc đó giận tím mặt, ngăn cụ lại:

– Thầy lang không biết phép tắc gì sao? Vào ra mắt Chúa mà lại ăn mặc như thế?

Hải Thượng Lãn Ông cười nhạt đáp:

– Tôi nghe Chúa triệu ra đây để chữa bệnh, nên mới lặn lội từ quê nhà tới. Còn nếu như Chúa chỉ cần người mũ áo cao dài, thì kinh sư thiếu gì mà phải tìm đến tôi?

Quận Huy không biết nói sao, đành phải để cụ vào…

Câu chuyện về Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác
Theo “Cuộc sống và Sự nghiệp”

Những câu chuyện kể về danh nhân Việt Nam

Trong suốt chiều dài lịch sử hào hùng của dân tộc, có rất nhiều các bậc danh nhân nổi tiếng được người dân yêu mến, kính trọng, lập đền thờ tưởng nhớ. Những câu chuyện về họ đôi khi được truyền thuyết hóa thành những câu chuyện dân gian lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Ngoài câu chuyện về Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác ở trên, để giúp các bạn có cái nhìn sâu hơn về lịch sử của dân tộc, LichSu.org xin giới thiệu đến bạn đọc những câu chuyện kể về các bậc danh nhân Việt Nam vô cùng hấp dẫn qua từng giai đoạn lịch sử.

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.