Nền văn hóa Ngưỡng Thiều và văn hóa Long Sơn [Trung Quốc]

Nền văn hóa Ngưỡng Thiều và văn hóa Long Sơn

Nền văn hóa Ngưỡng Thiều và văn hóa Long Sơn (còn gọi văn hóa đồ gốm màu và đồ gốm đen) được phát hiện vào cuối thời đại đồ đá mới, trên lưu vực Hoàng Hà.

Vào khoảng cách đây chừng 5 hoặc 6 nghìn năm, tổ tiên người Trung Quốc đã biết cải tiến công cụ lao động, chọn đá để đẽo thành búa, dao, vồ, đục  rồi mài nhẵn đi. Xương, sừng thú và vỏ ngao, hến được dùng để chế thành các thứ kim, dùi, liềm, cưa,… Phần nhiều các công cụ đó đều có khoan lỗ để lắp cán hoặc xỏ dây. Cung tên là những thứ vũ khí trọng yếu nhất thời đại đồ đá mới đã được phát minh, làm cho việc săn bắn có khả năng cung cấp thức ăn nhiều hơn, dễ dàng hơn trước.

Người ta đã phát hiện ra hai nền văn hóa quan trọng vào cuối thời đại đồ đá mới, trên lưu vực Hoàng Hà: nền văn hóa Ngưỡng Thiều ở vùng Ngưỡng Thiều tỉnh Hà Nam, và nền văn hóa Long Sơn ở trấn Long Sơn, tỉnh Sơn Đông.

Đặc điểm của nền văn hóa Ngưỡng Thiều là ngoài những đồ đá mới nói trên còn có đồ gốm chế bằng chất đất vàng, màu đỏ có hoa văn đen hoặc tím đen rất đẹp, gọi là đồ gốm màu. Sinh hoạt kinh tế chủ yếu ở đây lấy việc chăn  nuôi gia súc làm cơ sở, nhưng người ta cũng bắt đầu biết trồng lúa mì, lúa tẻ, ngô và đay. Di tích của nền văn hóa này tìm thấy rải rác ở trên một khu vực rộng lớn ở lưu vực sông Hoàng Hà thuộc các tỉnh Hà Nam, Sơn Tây, Thiểm Tây, Cam Túc, Thanh Hải.

Văn hóa Long Sơn kế tiếp văn hóa Ngưỡng Thiều, đã phát triển nghề chăn nuôi và nghề nông lên một mức cao hơn. Đặc điểm của nền văn hóa này là sự tồn tại của đồ gốm màu đen, vừa mịn, vừa mỏng lại bóng nhẵn, gọi là đồ gốm đen. Di tích của nền văn hóa này tìm thấy ở trên một khu vực rất rộng ở miền duyên hải phía Đông: bán đảo Sơn Đông, bình nguyên Hoa Bắc, và bán đảo Liên Đông ở phía Bắc lan xuống các tỉnh Giang Tô, Triết Giang, Giang Tây, Quảng Đông, và Đài Loan ở phía Nam.

Hai nền văn hóa trên phản ánh được tình hình phát triển sức sản xuất, tình hình sinh hoạt vật chất của người Trung Quốc sống ở giai đoạn cuối của xã hội thị tộc.

Nền văn hóa Ngưỡng Thiều và văn hóa Long Sơn
Lịch sử Trung Quốc cổ đại
– LichSu.Org –

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.