Trống đồng Đông Sơn của người Việt cổ

Đặc điểm của trống đồng Đông Sơn

Trống đồng Đông Sơn với những hoa văn trên mặt trống là hiện vật vô cùng quý giá, tiêu biểu cho nền Văn hóa Đông Sơn (700 tr. CN – 100) của người Việt cổ.

Hoa văn trống đồng Đông Sơn

Những người thợ thủ công đã đúc rất khéo. Dáng trống cân đối, gọn mắt, tang trống phình ra, thân thon, đế choãi. Hoa văn tinh tế, các cặp quai được đúc liền với trống.

Giữa mặt trống có hình ngôi sao nhiều cánh, tượng trưng cho Mặt Trời. Tiếp theo là những cánh chim, hình hươu, cảnh giã gạo, trò chơi chồng chân, chồng tay trông thật vui mắt. Người giã gạo uyển chuyển, nhịp nhàng.

Ở tang trống có cảnh bơi thuyền. Thuyền như con rắn lớn lướt trên mặt sóng. Người trên thuyền ca hát, nhảy múa theo nhịp khèn. Từng đàn chim bay đến chào mừng, nhảy múa cùng họ.

Việc phát hiện ra những lưỡi cày bằng đồng và những hình bò được khắc trên thân trống chứng tỏ thời kỳ này đã biết sử dụng sức kéo động vật vào canh tác nông nghiệp. Ngoài ra, các nghề đánh cá, săn bắn, chăn nuôi gia súc và sản xuất thủ công cũng phát triển trong thời kỳ này.

Hoa văn trống đồng Đông Sơn
Hoa văn trống đồng Đông Sơn

Ý nghĩa của trống đồng Đông Sơn

Người Việt cổ thường đánh trống trong ngày hội mùa, trong dịp tế lễ, cầu mưa, cầu nắng, trong lúc động viên nhân dân đánh giặc. Nhưng cũng có những đêm khuya thanh vắng, tiếng trống ngân lên êm ấm, khoai thai, tâm tình. Tiếng trống ngợi ca tình yêu cuộc sống của những con người đất Việt.

Ngoài tác dụng là một nhạc khí được sử dụng rộng rãi trong các buổi tế lễ, xung trận, v.v… trống đồng Đông Sơn còn là một biểu tượng tượng trưng cho quyền lực của các vị thủ lĩnh ngày xưa. Các vị vua thường ban thưởng cho các tù trưởng những chiếc trống đồng để thể hiện uy quyền của nhà nước đối với các vùng tự trị, tự do tương đối.

Trống đồng Đông Sơn của người Việt cổ
– LichSu.Org –

Lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ

Lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về cội nguồn dân tộc cũng như quá trình lao động sáng tạo của tổ tiên, từ đó tiếp thu những kinh nghiệm quý báu và thừa hưởng những tinh hoa của cha ông để lại.

LichSu.Org mong muốn sẽ giúp bạn khám phá thêm những kiến thức của lịch sử Việt Nam để làm giàu thêm truyền thống của dân tộc. Bởi lẽ cuộc sống của mỗi con người, mỗi dân tộc chính là sự diễn biến liên tục từ quá khứ đến hiện tại, từ hiện tại tới tương lai. Hiện tại còn in bóng dáng của quá khứ và đi lên từ quá khứ.

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.